Mùa hè ở Vienna (1)

Giang hồ đồn thổi, mùa hè châu Âu đẹp, mà đẹp nhất là Áo, là Vienna. Thế là nhân dịp bỗng dưng phát hiện một tuần trống tiết, mình “đành” phải nhấc vali lên và đi :p

1. Di chuyển:

Áo nằm sát rạt Đức, nên đi lại cũng tiện. Lần này mình lại đi bằng bus của Meinfernbus, xe chạy đêm. Leo lên xe ngủ một mạch, 9 tiếng sau là tới nơi :”>. Chuyển xe 1 lần ở Dresden Hauptbahnhof, thời gian chờ là khoảng hơn 1 tiếng. Ga mở cửa xuyên đêm nên bạn cứ xông thẳng vào, tìm ghế trống và hạ trại cho ấm áp. Vì xe đi Vienna xuất phát từ nơi khác nên có thể đến trễ một chút xíu so với thời gian ghi trên vé, nên bạn không cần quá lo khi đến giờ mà chưa thấy tăm hơi cái xe bus nào 😀 . Tuy nhiên bạn nào khó ngủ và không quen vạ vật trên bus chắc sẽ thấy không thoải mái lắm.

Cũng giống như các chuyến đi đường bộ khác, bạn cần cầm theo passport với visa còn hạn hoặc Ausweis. Chiều đi từ Áo về Đức sẽ có cảnh sát lên xe và kiểm tra của từng người một. (Không hiểu sao chiều đi không bao giờ kiểm tra, chỉ có chiều về mới kiểm tra. Chắc các bạn Đức sợ nhập cư bất hợp pháp chăng.)

Những lần trước mình đi du lịch rất sướng. Sướng là vì cứ tót đến cái chỗ định đi là có bạn bè lo lịch trình, dẫn đi chơi, đi ăn từ A đến Z, không phải động tay mó máy gì hết (chỉ có lên list những chỗ muốn đi rồi lôi cổ đứa kia bắt dẫn đi bằng hết haha). Riêng lần này thì không còn ai dựa dẫm nên phải tự lực cánh sinh =)). Ngoài việc lên hỏi bác Google các điểm tham quan, ăn chơi nhảy múa như thường lệ thì mình muốn chia sẻ với các bạn một app khá hay trên smartphone, khá hữu dụng với các bạn đi du lịch tự túc một mình (hoặc vài mình). Tên ứng dụng là Stay.com (AndroidiOs)

App Stay.com cung cấp thông tin về rất nhiều thành phố, trong đó bao gồm mục “City Map” và “Places” (nhà hàng, các điểm tham quan nổi tiếng, bảo tàng, triển lãm, shopping, bars & pubs, khách sạn, quán cafe, etc). Một số địa điểm được gắn mác “Famous” hoặc “Local’s Pick” nên dù bạn chưa biết gì nhiều về thành phố cũng có thể hình dung được những điểm cần đi. Mục “Guides” cung cấp một số guide của người dùng khác theo chủ đề và sở thích, ví dụ “Day to Night in Vienna”, “Art in Vienna with a Travel Blogger”, “24 hours in Vienna” hay “Great Food in Vienna”… Các bạn có thể chọn guide nào phù hợp với bản thân, hoặc tự chọn từng địa điểm để tạo guide riêng của mình. Điểm hữu ích của ứng dụng này là “Download City”. Sau khi download về, bản đồ và tất cả các thông tin về thành phố sẽ trở thành dữ liệu offline trong điện thoại và bạn có thể mở ra tra bất cứ lúc nào mà không cần internet.

2. Phương tiện:

Di chuyển trong thành phố có bus, tram và S-Bahn. Vé có thể mua ở ga. Nếu bạn xác định đi nhiều chuyến, nhảy nhiều tàu thì nên mua vé ngày, vừa tiết kiệm lại đỡ mất thời gian, cứ tiện tàu nào tới thì nhảy tàu đó. Lưu ý là máy bán vé ở đây chỉ nhận tiền xu hoặc thẻ (ở Đức máy nhận cả tiền xu, tiền giấy lẫn thẻ) nên các bạn nhớ chuẩn bị kha khá tiền xu, nếu không đành phải chạy vào siêu thị mua tạm cái gì để người ta thối lại tiền xu cho.

Ngoài ra trên khu vực trung tâm có rất nhiều xe ngựa chở khách tham quan thành phố. Bạn nào lười cuốc bộ và muốn ngồi thử xe ngựa lọc cọc sang chảnh có thể thử dịch vụ này 😀

Để nhận xét về Vienna, mình phải nói là thành phố rất đẹp. Nếu như Prague đẹp kiểu cổ kính thì Vienna đẹp kiểu lấp lánh =)). Vì ở đây người ta duy tu bảo dưỡng và tôn tạo nên ngoài kiến trúc cổ ra, cái gì trông cũng sáng sủa như mới. Khi mình qua đúng là có nhiều nhà thờ dựng rào chắn sửa chữa. Cô người quen của mình bảo mấy cái nhà thờ đấy quây lại sửa phải 10 năm nay rồi *O*, thế mà mình tưởng cũng mới sửa thôi =)) Tỉ mỉ khủng khiếp vậy đó!

Mình ở Vienna 3 ngày, đủ để đi được những địa điểm chính như lâu đài Schloss Schönbrunn, cung điện Horburg, nhà thờ Stephans, tòa nhà Hundertwasser… Vienna nổi tiếng là thành phố của bảo tàng, với khoảng 200 bản tàng lớn nhỏ, cả bảo tàng công lẫn thuộc tư nhân. Vậy nên bạn nào thích lượn lờ chết chìm trong bảo tàng như mình, đến đây sẽ phải phát khóc vì không tài nào khám phá được hết >”<

Hành trình khám phá Vienna sẽ đến trong bài viết sau nhé 😀

Advertisements

2 thoughts on “Mùa hè ở Vienna (1)

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s