Neuschwanstein -Lâu đài Disney trong thế giới thực

Có thể bạn đã biết (hoặc chưa biết) rằng rất nhiều lâu đài của các nàng công chúa Disney được lấy cảm hứng từ đời thực, chính là nguyên mẫu của lâu đài công chúa ngủ trong rừng: Neuschwanstein Castle (New Swanstone Castle), 1 trong số những lâu đài đẹp nhất thế giới.

20160521-1148054409
Lâu đài nhìn từ chân núi

Lâu đài Neuschwanstein (đọc méo hết cả mồm nhỉ =))) nằm ở Füssen, 1 thị trấn nhỏ thuộc bang Bayern, cách München khoảng hơn 2 tiếng đi tàu. Vì vậy mọi người khi ghé thăm München thường tranh thủ làm 1 chuyến day-trip đi thăm lâu đài ngay trong ngày.

Thực chất Neuschwanstein Castle nằm trong quần thể khu du lịch bao gồm lâu đài Hohenschwangau và Museum of Bavarian Kings. Xe bus sẽ thả các bạn tại ticket office dưới chân núi.

1. Làm sao để đến Neuschwanstein Castle?

Để đi từ München Hbf, cách dễ dàng nhất là bắt tàu vùng RE đi đến Füssen Bf. Mình khuyên các bạn nên mua Bayern Ticket. Lí do là vé này dùng trong ngày được cho mọi phương tiện công cộng trên toàn bang Bayern, kể cả các tàu vùng chạy liên thành phố (RB, RE, IRE, ALX, S-Bahn, BOB ). Vậy nên bạn có thể dùng để đi S-Bahn/ U-Bahn từ chỗ trọ đến München Hbf, kiếm tàu vùng RE chạy tới Füssen nhảy lên, rồi lại trèo lên bus từ ga Füssen đi đến lâu đài, tương tự chiều ngược lại, tiết kiệm rất nhiều so với mua vé lẻ. Bayern Ticket có thể dùng cho tối đa 5 người, với mức giá 23e/ người, thêm 1 người thêm 5e; valid từ 9h sáng đến 3h sáng ngày hôm sau, vào cuối tuần vé valid từ 0h đến 3h sáng ngày hôm sau.

Hành trình về cơ bản sẽ là:

  • Tàu RE hướng München Hbf – Füssen Bf (có thể lên bahn.de tra trước ray tàu (Gleis), hoặc đến ga check bảng điện tử, tìm không ra thì túm nhân viên hỏi). Thời gian di chuyển: hơn 2h (được sử dụng Bayern Ticket)
  • Bus 73 hoặc 78 chạy Füssen Bf – ticket office của khu lâu đài (bến bus nằm đằng sau ga tàu, sợ thì có thể hỏi nhưng hầu như ai đến đây cũng đi thăm lâu đài nên cứ mạnh mẽ hòa mình vào dòng người thôi =))). Thời gian di chuyển: khoảng 7′ (được sử dụng Bayern Ticket)
  • Từ đây có 3 lựa chọn để lên Neuschwanstein Castle: leo bộ, đi xe ngựa hoặc shuttle bus. Leo bộ dĩ nhiên là miễn phí, cảnh báo trước là đường vô cùng dốc và mất sức. Xe ngựa nghe đồn là 6e chiều lên, 3e chiều xuống. Shuttle bus 1.8e chiều lên, 1e chiều xuống, 2.6e khứ hồi. Rủng rỉnh thời gian và muốn thưởng thức phong cảnh hữu tình có thể đi shuttle bus lên rồi thả bộ tà tà xuống chân núi. Bus dừng ở cầu Marienbrück, từ đây đi bộ tà tà 1 đoạn ngắn là tới lâu đài. Bonus là cầu đã sửa xong, rất nên đi bộ ra giữa cầu phập mấy tấm ảnh làm kỉ niệm vì từ đây chính là view thần thánh các bác photographer hay chụp làm postcard 😉

Tuy nhiên, vâng, bao giờ cũng có tuy nhiên =)), tàu vùng RE München Hbf – Füssen Bf và ngược lại chỉ chạy 2 tiếng 1 lần, vậy nên các bạn để ý tra bảng giờ tàu ở ga và căn giờ để đỡ phải đợi lâu. Trong trường hợp trễ tàu không biết làm gì cho qua 2 tiếng thì tin vui là sau chuyến München – Füssen 1 tiếng, các bạn có thể bắt RE hướng München Hbf – Kaufbeuren, từ đây chuyển sang tàu hướng Kaufberen – Füssen. Thời gian cũng là hơn 2 tiếng. Cách đi này cũng 2 tiếng có 1 chuyến, chiều về tương tự. Như vậy mỗi giờ đều có chuyến đi và về Füssen để bạn căn chỉnh thời gian cho phù hợp.

#Tip: down app DB Navigator (app của hệ thống tàu đức Deutsche Bahn) hoặc Offi-Journey Planner để check giờ tàu và cách thức đi lại cho dễ dàng. Cá nhân mình thích Offi hơn vì dễ sử dụng, chính xác (cập nhật chuẩn thời gian nếu tàu trễ hoặc gặp sự cố), ngoài tàu xe ở Đức ra còn có thể check tàu xe ở kha khá nước Tây Âu khác (như Áo, Hà Lan, Bỉ, Pháp, Thụy Sĩ, etc). Tin buồn là hình như Offi không khả dụng cho các thiết bị iOs =))

27699242155_98754dd2ef_b
Bonus cái ảnh đồng quê nước Đức bên ngoài cửa sổ :”>
27420940400_8a4c37abe4_b
Giờ thì bạn có thể an tâm 2h ngồi tàu không hề đáng sợ hehe

2. Mua vé tham quan như thế nào?

Nếu chỉ có nhu cầu leo lên ngắm nghía cái lâu đài tròn méo ra sao, còn không quan tâm bên trong nó xấu đẹp như nào, bạn hoàn toàn có thể ngẩng cao đầu đi thẳng lên shuttle bus phi một mạch lên núi.

Còn nếu chẳng may bạn quyến luyến với các lâu đài cổ ở châu Âu thì nhớ ghé qua ticket office, ngay chỗ mà xe bus 73/78 thả bạn. Vé vào bảo tàng các vị vua vùng Bavaria có thể mua tại bảo tàng nhưng vé vào Neuschwanstein và Hohenschwangau CHỈ bán tại ticket office! Ghi nhớ điều này nếu không muốn làm 2 cuốc leo núi chỉ để vào tham quan bên trong lâu đài =))

27086676384_c9da2d1ca9_b
Lâu đài Hohenschwangau nhìn từ bến shuttle bus dưới chân núi, chỗ này thì leo bộ dư sức nha

Trong trường hợp quá nôn nóng để xếp hàng mua vé (hoặc đơn giản là quá lười), online ticket luôn available tại ĐÂY, đắt hơn mua trực tiếp 1.8e. Có thể chọn vé vào 1 nơi hay combo 2 nơi hoặc sung sức thì chơi cả 3, rất nhiều lựa chọn cho bạn. Tuy nhiên chỉ là mua, bạn vẫn phải đến trước giờ tour ít nhất 1h để lấy vé nhé =))

Nhân tiện nhắc đến giờ tour, mỗi tour vào trong lâu đài chỉ kéo dài trong 35′, có giờ giấc đàng hoàng, tới muộn không vào được vé coi như vô giá trị luôn. Vậy nên chú ý giờ in trên vé, tốt nhất là nên học các bạn du khách khác trèo lên ngồi sẵn ở đấy, đúng boong giờ người ta gọi là vào thôi.

27624655691_e9fb6d599b_b
Bản đồ ngọn núi (không chi tiết lắm) để tiện hình dung

3. Có đáng để đi rõ là xa, xong trèo lên tận đấy xem có mỗi cái lâu đài không?

Câu trả lời của mình là đáng, đáng cực kì!

Nếu bạn chăm chỉ quần thảo các hàng lưu niệm ở München, chắc chắn sẽ thấy hình ảnh của 1 vị vua xuất hiện nhan nhản từ postcard cho đến magnet. Anh già chính là vua Ludwig II, dân gian hay thân thương gọi anh bằng cái tên đơn giản hơn là vua điên =))) Anh điên vì anh duy mĩ, anh xây nguyên quả lâu đài to vật vưỡng này ngay rìa núi, cái chỗ mà ngoài đẹp ra thì nó không có chút xíu ý đồ quân sự hay chiến lược nào sất!

27086677534_f6f8c1c199_b
Tản bộ tà tà xuống lâu đài từ bến đỗ shuttle bus dưới chân cầu Marienbruck

Lâu đài được ủy quyền xây dựng vào thế kỉ 19, như 1 sự tưởng nhớ dành cho Richard Wagner bởi Richard II. Kinh phí xây dựng được lấy từ ngân sách cá nhân của nhà vua và cả vay mượn, chứ không phải công quỹ của Bavaria. Đáng ra nơi đây sẽ thành chốn ẩn dật của nhà vua nếu như ông không đột ngột qua đời vào năm 1886. Lúc này, công trình bị bỏ dở, sau đó được hoàn thành bởi những khoản chi trả công (Lược dịch từ wikipedia). Lâu đài mô phỏng kiến trúc thời Trung Cổ với những tháp cao và chóp nhọn (mà 1 lần nữa con Sịp lại khẳng định chính là style lâu đài Disney =)))

27699291475_c45e4aa31f_b

27420976900_571fff2538_b

27420976510_8bbded8ab7_b

Xem thêm: Munich – Ngày không say (2)

Neuschwanstein không chỉ đẹp khi bạn ngắm nhìn nó từ xa, 1 tòa lâu đài ẩn hiện giữa rừng, nó đẹp ngay cả khi bạn đứng từ lâu đài và phóng tầm mắt ra bốn bề xung quanh. Chả trách mà anh già điên đến mức một hai đòi cất lâu đài trên cái núi đá lởm chởm này. Núi sông và cây cỏ hòa quyện với nhau tạo thành một bức tranh phong cảnh tuyệt vời!

27420978970_38b721fbca_b
Rừng núi Fussen nhìn từ cổng lâu đài Neuschwanstein
27086676584_60b57b1c74_b
Từ lâu đài Neuschwanstein hướng về lâu đài Hohenschwangau

Bữa đi thăm lâu đài nhiều kỉ niệm lắm, toàn kỉ niệm muốn khóc cả =)) Sáng ra mình và Sịp đã bấm nhau hôm nay phải đi sớm, phải khởi hành trước 10h. Thế nào rồi mải ngồi nói chuyện với cô Oanh đến tận 10h mới bò ra khỏi nhà T_T, trong khi chiều còn phải về sớm sắp xếp đồ đạc rồi ra ga đi bus sang Amsterdam. Thế là 2 đứa đến nơi cứ quáng quàng chạy lên đỉnh núi để ngắm cái lâu đài và dừng chân hít thở ít không khí núi non trong lành là lại tất tả kiếm đường chạy xuống chân núi cho kịp chuyến tàu về lại Munchen.

Trời quả là phụ lòng người *ôm mặt khóc*, shuttle bus đợi đủ người dưới núi mới chạy lên chứ không có giờ cố định, nên bọn mình dài cổ đợi chờ lo âu ở trên núi. Xuống đến chân núi thì bus 73/78 mất hút con mẹ hàng lươn, chờ mòn chờ mỏi không thấy đâu. Chuyến chạy thẳng về München đã đi mất mà vẫn còn đang ngóng bus, lúc này là muốn khóc thật luôn này vì khi đó k biết còn chuyến đổi tàu cũng về được, đã chuẩn bị tinh thần cắp đít về lại quên hương sau khi search vé last minute đi Ams đắt kinh hoàng bà cố!

Lúc này là phần trăm hy vọng về kịp giờ bus chạy chỉ còn cỡ đâu khoảng 3%. Mình thì tuyệt vọng tra tra bảng giờ tàu, bỗng có 1 chị Philippines ra hỏi có phải về München không em, em đi như này như này nè, có gì cứ đi theo gia đình chị, bọn chị cũng về München. Con Sịp cũng túm được 1 madame dẫn lũ nhóc học sinh đi tham quan cùng về München để hỏi han cho an tâm. Hơi hoàn hồn tí mới mở app ra check thì may quá, về Hbf vừa sít giờ, từ đó đi ngược lại chỉ 1 bến tàu là đến ZOB để đón bus đi Ams rồi. Ở nhà chị Jen cũng sốt ruột không kém 2 đứa. Hai anh chị nhắn tin hỏi han trên từng cây số đến đâu rồi, có cần ăn uống gì không, còn trấn an 2 đứa cứ bình tĩnh ra thẳng ZOB rồi 2 anh chị pack đồ  xách ra tận ga cho. May quá là may, đúng là kì này đi có quý nhân phù trợ huhu. Yêu tất cả những ai có cơ may gặp mặt ở München không kể xiết!

Xong ra đến ga thì bus đến trễ tới 45′. Quả là biết trêu ngươi nhau nha mậy!!!

 

Link giảm 15e cho Booking.com: https://www.booking.com/s/12_6/ngocan61
Link giảm 30e cho first trip phòng từ 65e trở lên: www.airbnb.com/c/ngocanhl3

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s