Cẩm nang chạy việt dã cho người lần đầu đến Louvre

Ca ngợi Louvre hơi bị nhiều thế mà mãi mới viết cho cái chốn thiên đường này được 1 bài. Biện hộ tí không phải tớ lười đâu mà vì mỗi lần đi lại note được thêm 1 tí để lên ti toe chia sẻ hihi.

Người ta bảo vào Louvre thì chỉ có đi như ăn cướp, chứ còn muốn thẩm Louvre cho thật tĩ tã khéo cũng phải mất cả tuần. Đúng thì đúng thật, mà cũng không hẳn thế. Louvre to nhưng không phải cái gì ở Louvre cũng làm người ta phải dí mặt vào kính chảy dãi. Chẳng qua nó to quá nên có nhiều thứ để chảy dãi đâm mất thời gian thôi =)) Chứ theo kinh nghiệm của tớ thì khoảng 2 ngày chạy việt dã trong Louvre là đã điểm danh hết các gian, note lại được hết những chỗ hay ho tớ thích rồi.

Thế nên lần này đi Louvre với Sịp có một tâm thế khác, là ưỡn ngực oai phong đi vào vì đã có con hướng dẫn viên thuyết minh cái abcxyz cho mình rồi. Việc của tớ chỉ là xem bản đồ và lôi cổ nó đến những chỗ hay ho thôi =))

28945529480_63baf3d11e_b

Có một sự thật là tớ thích Louvre, mê đắm cái chốn này kinh khủng. Thế nên tớ hơi bị buồn một tẹo khi bạn tớ nhận xét là Louvre nhiều thứ đẹp quá nên đi vào bị vô cảm xúc. Tớ cũng hơi bị buồn khi nhìn nhiều người chi ra 15e chỉ để vào selfie với chị Mona Lisa một phát, phí phạm khủng khiếp ấy. Vì Louvre trong mắt tớ có 1 tỉ thứ đẹp đẽ và thú vị hơn cái chị bé xíu bằng quyển lịch núp sau tấm kính chống đạn mà thực ra bạn bò vào đấy nhìn được chị ấy thì ít mà nhìn đầu người và gậy selfie là nhiều =)). Và xin thề mặc dù tớ là đứa chưa bao giờ phải bỏ 1 đồng tiền nào cho Louvre, tớ vẫn thấy 15e là quá sức rẻ rúng so với những gì hiện hữu ở nơi đây!

Có một điều gây khó khăn cho những người lần đầu tiên đến Louvre, đó là có bản đồ trong tay rồi vẫn không biết đi đâu về đâu. Vì Louvre là tập hợp của 4 tầng lầu và 3 dãy nhà, đặc biệt khu nhà giữa là nguyên một khối nhà hình vuông. Quá rộng! Bản đồ thì cũng có giới hạn, hẳn nhiên không thể ghi chú chi tiết kiểu ở phòng A có bức tranh chị X, ở phòng B có bức tượng anh Y được. Nói một cách công bằng thì muốn thấm nhất định phải đến Louvre ít nhất 2 lần! Lần đầu đến chính là chạy việt dã để “tình cờ” lướt qua nhiều thứ hay ho rồi note lại xem cái của ấy nằm ở xó xỉnh nào. Lần sau đến, là chỉ đến đúng những cái chỗ hay ho ấy thôi, định thần lại mà ngắm nghía cho bõ. Nên vì tớ đã mài mặt ở Louvre năm lần bảy lượt dãi thẻ vòng quanh cái lâu đài ấy rồi, xin chia sẻ với các bạn thông tin về một vài khu vực hay ho trong bảo tàng để những ai lần đầu chạm ngõ sẽ bớt bỡ ngỡ và mất thời gian tìm kiếm :”>

1. Thông tin chung:

 • Louvre mở cửa tất cả các ngày trong tuần, trừ các ngày nghỉ lễ và trừ thứ 3.
 • Trẻ em dưới 18 tuổi được miễn vé vào cửa.
 • Công dân châu Âu hoặc người có visa dài hạn ở châu Âu dưới 26 tuổi được miễn vé vào cửa.
 • Già hơn 26 tuổi hoặc không sinh sống ở châu Âu có thể chờ đến chủ nhật đầu tiên của mỗi tháng để được vào bảo tàng miễn phí.
 • Giờ mở cửa của bảo tàng là 9am-6pm. Tuy nhiên nếu bạn có nhu cầu dạo phố buổi sáng và trải nghiệm không gian bảo tàng buổi tối thì xin chúc mừng vì Louvre sẽ mở cửa đến 9.45pm vào thứ 4 và thứ 6 (trừ các ngày nghỉ lễ).
 • Vé vào cửa có hiêu lực cho cả ngày. Đi ra đi vô thoải mái chỉ cần chăm chỉ xếp hàng và tuyệt đối không quẳng vé vào thùng rác sau lần vào cửa đầu tiên.

2. Lối vào:

1392391644811
Thông cảm mình không tìm được bản scan to tiếng Anh huhu
 • Kim tự tháp kính Pyramide du Louvre:

29199571816_8d29d09290_b

Lối vào Louvre nổi tiếng nhất, cũng là cửa chính bảo tàng là kim tự tháp kính nằm ở sân chính của lâu đài. Ưu điểm là nếu đi từ hướng vườn hoa Tuileries lại thì bắt mắt dễ thấy, dẫn thẳng xuống sảnh chính. Nhược điểm là đông đảo nhân dân chen chúc xếp hàng. Mùa cao điểm thì xếp hàng vòng qua vòng lại đến mút chỉ thiên niên kỉ mới qua được màn soi đồ, xong lại mút chỉ thiên niên kỉ thêm 1 phát nữa đặng mua cho được tấm vé. Lỗi này phù hợp với những bạn có tính kiên nhẫn cao, muốn được trải nghiệm xếp hàng ở châu Âu, hoặc nhất nhất chỉ muốn đi cửa chính không đi cửa phụ =)) Nếu có Paris museum pass thì được xông thẳng vào không cần xếp hàng nhé!

 • Galerie du Louvre:

Một lối vào Louvre khác cũng được nhiều người lựa chọn là hướng vào từ trung tâm thương mại Carrousel du Louvre. Lỗi này đỡ đông hơn cửa chính, phù hợp với những ai đến Louvre bằng metro line 1 bởi ngay dưới trung tâm thương mại là bến metro Palais-Royal-Musée du Louvre. Nếu vào bằng đường này, trước khi tới sảnh chính bạn sẽ đi qua kim tự tháp kính lộn ngược (mà theo Dan Brown, ở bên dưới chính là mộ của Magdelene hehe).

29199574316_faf5e4c536_b
Kim tự tháp ngược
 • Cổng Porte de Lion: 

Nếu bạn đi từ hướng vườn Tuileries đến Louvre thì Porte de Lion là một lựa chọn không tồi nếu muốn skip the line. Đi từ hướng quảng trường Concorde đến cổng Khải Hoàn Môn Carrousel, rẽ sang phải, khá dễ để thấy cổng Porte de Lion. Tuy nhiên vì vấn đề kĩ thuật, đôi khi cổng này sẽ không được mở. Và mình có đọc được ở một số nơi mọi người phản ánh lại rằng nếu bạn chưa mua vé thì sẽ không đi được lối này.

28945527920_707e96557b_b
Khải Hoàn Môn Carrousel ở cuối vườn hoa Tuileries
 • Cánh Richelieu Passage:

Thực tế, lối này được chỉ định dành riêng cho các du khách đi theo đoàn. Tuy nhiên, nó cũng dành cho những du khách sở hữu một trong các thẻ Louvre member pass.

3. Các cánh dẫn vào khu trưng bày:

Khu vực sảnh chính nằm ngay dưới kim tự tháp kính khổng lồ, bao gồm khu vực bán vé và các quầy Information. Các bạn nên lấy bản đồ tại đây để phục vụ cho việc việt dã trong bảo tàng. Có rất nhiều ngôn ngữ được cung cấp, bao gồm: tiếng Pháp, Anh, Đức, Hà Lan, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Nga, Nhật, Hàn, Trung, Ả Rập, Hindi.

Bảo tàng có cho thuê audio guide trên Nintendo 3DS XL với các ngôn ngữ: Pháp, Anh, Tây Ban Nha, Đức, Ý, Nhật và Hàn. Kinh tế hơn như sinh viên nghèo chúng tớ thì có thể tải app audio guide về smartphone, app có trên cả iOs và Android: louvre.fr/en/louvre-audio-guide-app

Từ sảnh chính, có 3 cánh dẫn vào các khu vực trưng bày:

 • Cánh Denon:

Cánh trái của lâu đài. Nếu đi từ cổng Porte de Lion sẽ vào thẳng cánh Denon. Đây là cánh nhiều người vào nhất, đơn giản là vì nó dẫn thẳng đến phòng trưng bày Mona Lisa. Cánh này cũng là nơi tọa lạc của nhiều hiện vật thú vị như: bức tượng “The Winged Victory of Samonthrace”, dãy hành lang tranh Ý thế kỉ 19, Galerie d’Apollon, tượng Madeleine, khu vực tượng La Mã

 • Cánh Sully:

Nằm ở chính giữa lâu đài, dẫn đến một block nhà vuông. Các hiện vật đáng chú ý ở cánh Sully gồm có: các hiện vật Ai Cập, bức tranh “The Turkish Bath”, phòng trưng bày đồ dùng của Louis XIVMarie Antoinette, tượng nữ thần Milo và khu vực tượng Hy Lạp

 • Cánh Richelieu:

Cánh phải của lâu đài, nếu đi từ Richelieu Passage sẽ vào thẳng cánh này. Các hiện vật nổi bật bao gồm: khu sân tượng Cour MarlyCour Puget (có thể nhìn thấy từ bên ngoài bảo tàng nếu đi qua Richelieu Passage), Napoleon III Apartments

4. Các hiện vật nổi bật: 

Yêu cầu tối thiểu để hiệu quả và tiết kiệm thời gian, hạn chế tối đa những pha đi lạc trong cái bảo tàng vĩ đại này đó là: biết xem bản đồ! Mỗi phòng ở Louvre đều được đánh số vô cùng rõ ràng và dễ nhìn, dù là đại sảnh hay 1 cái phòng bé con con. Thế nên thay vì cứ cắm đầu mà đi, tớ khuyên các bạn nên hít 1 hơi thật sâu, từ từ check số phòng và soi bản đồ để biết được mình sẽ đi đâu về đâu. Chú ý là các phòng được tô màu dựa theo phân loại hiện vật trưng bày, ví dụ: màu đỏ là tranh, màu xanh dương là văn minh Hy Lạp, Etruscan và La Mã cổ, màu tím là nghệ thuật trang trí, xanh lá mạ là Ai Cập cổ đại, etc. Nhìn số phòng rồi nhớ chú ý cả màu nữa không đi nhầm khu xong chỉ muốn khóc thôi =)).

Xin nói trước, danh sách các hiện vật nổi bật này dựa vào sở thích cá nhân của tớ, như kiểu tớ thích tượng hơn tranh nên list yêu thích toàn là tượng ấy. Vì vậy cái này chỉ mang tính chất tham khảo. Nhân viên ở Louvre rất nhiều và cực kì thân thiện. Trước khi đến Louvre khuyến khích nên search trước những thứ  mà bạn thích trên website rồi đến bảo tàng có thắc mắc gì hỏi nhân viên: http://www.louvre.fr/en/departements

4.1. Tầng 1 – 1st Floor:

1st Floor
Đây là bản scan cũ, bản mới tại bảo tàng đã có thay đổi về một số khu vực ví dụ như khu bỏ trống ở cánh Sully. Tuy nhiên vị trí các phòng còn lại vẫn giống nhau nhé
 • The Winged Victory of Samonthrace (cánh Denon):

29199615956_420f90ffd4_b

Tượng thần chiến thắng Nike, một tác phẩm điêu khắc Hy Lạp cổ bằng đá cẩm thạch. Bức tượng được đặt ngay chính giữa sảnh nếu đi lên từ cánh Denon để đến chỗ Mona Lisa. Cảm giác vô cùng quyền lực!

29154988481_1792fb8945_b

29199573336_3f7b007abe_b
Hơi bị tội lỗi vì chụp xong mới nhìn thấy chú ấy gắn biển không chụp ảnh

Vị trí: Tầng 1 Denon

 • Mona Lisa (cánh Denon):

29235089885_1de495316d_b

Mona Lisa, hay còn được gọi với cái tên La Gioconda, là bức họa sơn dầu của  Leonardo da Vinci, cô gái được săn đón nhất Paris =)) Biển chỉ dẫn đến chỗ nàng trưng khắp mọi nẻo đường, có không thèm nhìn cũng tự động đập vào mắt.

Vị trí: Phòng 6 – Tầng 1 Denon

 • Liberty Leading the People (cánh Denon):

29126664282_cdcd141872_b

Bức tranh “Nữ thần tự do dẫn dắt nhân dân” của Eugène Delacroix, lấy cảm hứng từ cuộc cách mạng tháng 7, 1930 tại Paris.

Vị trí: Phòng 77 – Tầng 1 Denon

 • Le Sacre de Napoléon (cánh Denon):
28946841240_56dbd6ec1b_b
Phải chèn cả người vào để thấy tranh to như nào. Người trong tranh chắc kích thước 1:1 luôn quá

Bức tranh “Lễ đăng quang của Napoléon” của  Jacques-Louis David, họa sĩ chính thức của Napoléon Bonaparte. Bức tranh khổ lớn miêu tả buổi lên ngôi của hoàng đế Napoleon tại nhà thờ Đức bà Paris.

Vị trí: Phòng 75 – Tầng 1 Denon

 • Galerie d’Apollon (cánh Denon):
28945433550_38c145114e_b
Một góc trần nhà trong phòng Apollon

Galerie d’Apollon là phòng trưng bày các bảo vật của hoàng gia Pháp. Tuy nhiên thứ làm tớ cảm thấy choáng ngợp trong căn phòng này là phần trần nhà được chạm khắc tinh xảo với hình ảnh 12 tháng và 12 cung hoàng đạo.

Vị trí: Phòng 66 – Tầng 1 Denon

 • Napoleon III Apartments (cánh Richelieu):
29154990751_3cd95afdcd_b
Một phòng trong tổ hợp Napoleon III’s Apartments

28946840100_b7a431af65_b

28614296573_8e98f2e0b5_b

Tập hợp những căn phòng của Napoleon III, với nội thất nguyên bản ảnh hưởng từ phong cách của Louis XIV và Louis XV. Hai căn phòng tớ ấn tượng nhất trong tổ hợp này là phòng khách The Grand Salon (phòng 87) và phòng ăn The Dining Room (phòng 83) với hệ thống đèn chùm cực to cực đẹp và những bộ salon đỏ đầy quyền lực. Nếu ai đã từng đến Versailles hẳn sẽ nhận ra cách bài trí đèn chùm của những căn phòng này ảnh hưởng khá nhiều từ Sảnh Gương (Hall of Mirrors).

Vị trí: đi dọc từ phía hành lang A, bắt đầu từ phòng 96 – Tầng 1 Richelieu

4.2. Tầng 0 – Ground Floor:

Ground Floor
Lưu ý: Khu bỏ trống ở cánh Sully đã được cập nhật trên bản đồ mới
 • Venus de Milo (cánh Sully):

28946839370_45e7570d9f_b

Bức tượng cẩm thạch Hy Lạp cổ mô tả thần vệ nữ Milo (Aphrodite theo tên Hy Lạp). Trước đây cũng từng nhìn ảnh tượng Milo trên sách báo, TV nhiều rồi nhưng thấy cũng bình thường. Khi đến đây nhìn tận mắt thì mới thấy đúng là thần vệ nữ, đúng là quá đẹp. Cơ thể cân đối, đẫy đà, bụng có múi cơ săn chắc, khuôn mặt đẹp và bình an.

Đầu phòng là Aphrodite, cuối phòng bọc chốt là nữ thần Athena uy quyền.

28945529020_8a0f6a9b89_b
Nữ thần trí tuệ Athena

Vị trí: Phòng 16 – Tầng 0 Sully

 • Phòng Caryatides (Cánh Sully):

29199572196_d8e69545df_b

28945529240_632edaf9fe_b
Các cô gái nô lệ xứ Caria
28945528720_d8e00b0706_b
Nữ thần săn bắn Artemis
29199459996_ee03098fc8_b
Hermaphrodite, con trai của thần Hermes và nữ thần Aphrodite. Xinh rụng rời nhưng hóa ra lại là shemale T_T

Phòng trưng bày các bức tượng La Mã sao chép từ tượng nguyên bản Hy Lạp nay đã mất tích, trước đây vốn là một phòng khiêu vũ. Tại đây có nhiều bức tượng đẹp như tượng nữ thần săn bắn Artemis, bản sao của bức tượng  đồng Hemaphrodite, tượng 4 nữ nô lệ xứ Caria – mô phỏng từ đền thờ Erechthion ở Athens (tên căn phòng được đặt dựa theo tên gọi của những cô gái này)…

Vị trí: Phòng 17 – Tầng 0 Sully

 • Amore e Psiche (cánh Denon):

29126663562_85a46a1667_b

Bức tượng mô tả thần tình yêu Cupid và thần tâm hồn Psyche nằm trong sảnh Michelangelo Gallery.

Vị trí: Phòng 4 – Tầng 0 Denon

 • Khu sân tượng (cánh Richelieu):

Hai sân tượng lớn là Cour Marty và Cour Puget nằm ở hai phía của Richelieu Passage. Là nơi tập trung của rất nhiều tác phẩm điêu khắc ấn tượng. Bên cạnh đó là các phòng trưng bày nghệ thuật điêu khắc Pháp từ thế kỉ thứ 5 đến thế kỉ 19.

29199576346_75b45679f6_b
Sân tượng Cour Puget
29156775731_a6543b2b4d_b
Sân tượng Cour Marty

29235089125_f7f1ed0bd1_b

29156779451_a39c52de41_b

29126662832_128c347f3a_b
Jean d’Arc

29199575916_37d226d5c8_b

29154989941_5efa3bb587_b

28946840660_1a6b24d16d_b

 • Khu vực Ai Cập cổ đại (cánh Sully):

29199574806_fe32e7c903_b

29199574546_98927fa17c_b

29235088395_fb834ed7cf_b

29235087865_83910a543a_b

28612562194_a69854acf5_b

Một dãy các phòng nối nhau vởi những cầu thang ngắn đi lên và đi xuống tạo cảm giác như đi trong mê cung hầm mộ. Ấn tượng nhất là khu vực trưng bày nắp quan tài và một xác ướp cổ.

Vị trí: Phòng 14, 15 – Tầng 0 Sully

4.3. Tầng -1 – Lower Ground Floor:

Lower ground floor

 • Mary Magdalene (cánh Denon):

28612559724_16544a9ec3_b

Bức tượng mô tả Magdelene của Gregor Erhart. Mình tình cờ đi lạc xuống tầng hầm này nhờ một cầu thang xoắn ốc, tình cờ gặp người phụ nữ xinh đẹp có khuôn mặt hiền từ này và chết lặng.

Khu vực này cũng là nơi trưng bày các tác phẩm điêu khắc của Ý từ thế kỉ 11-15, chủ yếu là tượng mang tính tôn giáo.

29156777001_42a54f9961_b

29156776391_22cb1a4cb9_b

29235086475_1570b5c5be_b

Vị trí: Phòng C – Tầng -1 Denon

4.4. Tầng 2 – 2nd Floor: 

2nd Floor

 • The Turkish Bath (cánh Sully):

29199577456_c15a9b7609_b

Vốn ban đầu mình mò lên tầng 2 vắng vẻ này chỉ để thỏa mãn sự tò mò với bức tranh nổi tiếng “Nhà tắm Thổ Nhĩ Kỳ”. Lên đây ngắm nghía đã đời, mới đứng dậy đi 1 vòng thì nhận ra một điều khá hay ho. Cô mẫu chính trong bức tranh xem chừng có vẻ là “the muse” của họa sĩ, vì cổ xuất hiện trong 2 bức tranh nữa, cũng vẫn góc nhìn từ sau lưng đó.

Vị trí: Phòng 60 – Tầng 2 Sully

Vài thứ bất ngờ gặp dọc đường chạy:

29156779831_5c153cb555_b

29235088865_99da05ed56_b

28945529790_3c6fb10c7b_b

28946841820_261762e47b_b

29199575126_0d79d13c09_b

29235085385_89a943c272_b

28612559154_d9d930330e_b

29235085635_070727aaa5_b

28612558234_728d09040a_b

Tí ti chia sẻ của tớ, hy vọng những ai còn đang lăn tăn có nên bỏ ra 15e và 1 ngày chết chìm ở Louvre không sẽ có quyết định của mình. Và những ai đã quyết tiêu 15e sau khi đọc xong bài này sẽ không phải thốt lên câu “chỉ kịp nhòm mỗi Mona Lisa” hehe.

 

Link giảm 15e cho Booking.com: https://www.booking.com/s/12_6/ngocan61
Link giảm 30e cho first trip phòng từ 65e trở lên: www.airbnb.com/c/ngocanhl3

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s