Alishan

Alishan – A Lý Sơn, dãy núi hùng vĩ thuộc tỉnh Chiayi, nằm giữa Đài Trung và Đài Nam, nói cách khác là ngay chóc trung tâm của Đài Loan. Khi nhắc tới Alishan người ta thường nhắc tới 5 điều tuyệt diệu: bình minh, con tàu cổ chạy xuyên rừng, những con đường mòn giữa rừng, biển mây và trà Alishan.

Trên thực tế, khu vực này khá rộng và thường bị các khu vực lân cận “nhập nhèm” tên gọi: Alishan National Scenic Area, thực chất là một khu vực lớn bao trùm cả Alishan và một số làng nhỏ lân cận. Còn khu vực tham quan/ trekking chính với các công viên hay làng nhỏ trên núi A Lý thì được gọi là Alishan Forest Recreational Area. Ai mà định qua đêm lại Alisan thì nên lưu ý vấn đề này khi book phòng vì giá hostel/ hotel ở Alishan vô cùng đắt đỏ và một số khách sạn ở tận dưới Chiayi nhưng vẫn đề địa chỉ là Alishan với giá phòng mềm hơn rất dễ gây nhầm lẫn.

Link giảm 15e cho Booking.com: https://www.booking.com/s/12_6/ngocan61
Link giảm 30e cho first trip phòng từ 65e trở lên: www.airbnb.com/c/ngocanhl3

Processed with VSCO with a4 preset

Làm sao để đến Alishan bằng phương tiện công cộng?

Cả chuyến hành trình, Alishan có lẽ là nơi đi lại khó khăn và khiến bọn tớ lao tâm khổ tứ nhất. Trừ bus đêm từ Đài Bắc (mà lại chỉ có vào cuối tuần mới củ chuối), không có bất kì một phương tiện công cộng nào chạy thẳng đến đây từ Taipei hay Taichung (Bonus thông tin là bus của King Bus chỉ chạy từ thứ 6-chủ nhật, khởi hành từ 10pm, đến nơi khoảng 3-4am, giá 625 TWD). Sau khi nghiên cứu đã đời thì tớ rút ra rằng trừ phi bạn thuê xe ô tô chạy thẳng từ Taipei, dù bạn ở nơi đâu, ngắn gọn là cứ đến Chiayi đã rồi tính tiếp =)) Từ đây có thể chọn bus đi thẳng tới Alishan; hoặc đi tàu tới Fenqihu/ Fenchihu (奮起湖) rồi bắt tiếp shuttle bus lên Alishan.

Lưu ý nhỏ là, HSR Chiayi Station và Chiayi Train Station/ Bus Station không nằm cùng một chỗ. Tuy nhiên họ có shuttle bus chạy từ HSR Station đến Train/Bus Station miễn phí (xuống giữa chừng phải trả 40TWD) mỗi 10′ từ 6am-8am, đi mất khoảng 30′.

Direct bus:

Xe bus #7322 chạy thẳng từ Chiayi Bus Station lên Alishan màu xanh lá cây neon vô cùng chói lọi, đón trả khách ngay ngoài ga Chiayi Train Station. Vé mua trong ga, xe chạy mỗi 20′ một chuyến liên tục từ sáng tới chiều. Dân tình hay recommend rẽ vào Fenqihu chơi.

Alishan Forest Train:

Con tàu cổ chạy xuyên rừng mà tớ đã nói ở trên, chính là chuyến tàu chạy từ Chiayi tới Fenqihu này (Chứ không phải cái tàu 100TWD ở trên Alishan đâu). Chuyến tàu này có lịch sử hơn 100 năm, được xây dựng bởi người Nhật, đi qua nhiều khu vực địa hình vô cùng đẹp. Trước kia tuyến này chạy thẳng lên tận ga Alishan, nhưng sau ảnh hưởng của cơn bão năm 2014 làm nhiều đoạn đường sạt lở thì hiện tại tuyến chỉ còn hoạt động chặng từ Chiayi tới Fenqihu thôi huhu. Mỗi ngày trong tuần chỉ có 1 chuyến tàu đi và 1 chuyến tàu về, thứ 7 và các ngày lễ có 2 chuyến và chủ nhật thì có ba chuyến. Giờ tàu chạy chi tiết như sau:

Chiayi – Fenqiho (奮起湖):

 • Alishan #1 (everyday): khởi hành 9am, đến nơi lúc 11:20am
 • Alishan #3 (Saturday, Sunday & holidays): khởi hành 10am, đến nơi lúc 12:20am
 • Jungshing Express #311 (only Sunday): khởi hành 9:30am, đến nơi lúc 11:50am

Fenqiho (奮起湖) – Chiayi :

 • Alishan #2 (everyday): khởi hành 2pm, đến nơi lúc 4:20pm
 • Alishan #4 (Saturday, Sunday & holidays): khởi hành 3pm, đến nơi lúc 5:20pm
 • Jungshing Express #300 (only Sunday): khởi hành 2:30pm, đến nơi lúc 4:50pm

Chính vì tàu chỉ chở được 180 người và lại ít chuyến và giờ giấc éo le nên việc mua vé tàu là CỰC KÌ KHÓ (đánh nhau mới mua được thật luôn T_T). Nên highly recommend các bạn mà nhất quyết muốn đi tàu hãy đặt vé càng sớm càng tốt (tớ đi mùa đông sương khói, chưa có hoa, book trước 2 tuần mà vé đã sold out từ đời nào, buồn tê tái). Thắc mắc về việc mua vé có thể đọc thêm tại ĐÂY.

Đặt vé Alishan Forest Train online tại ĐÂY. Trang này tiếng Trung only, nhưng translate to English thì vẫn xài ổn nha. Mấy lưu ý nhỏ cho các bạn khỏi hoang mang (sau khi đã translate):

 • Social security number: Passort number/ Personal ID
 • By Car: Departure date
 • Starting Point: 360 – Chiayi Station
 • Station: 369 – Rise up the lake (which Fenqiho/ Fenchihu is translated)

Còn nếu bạn đi nhóm đông người như bọn tớ (7 đứa) thì có thể cân nhắc book xe riêng, sẽ thoải mái giờ giấc hơn, bác tài đón ở ga Chiayi, chiều trở về Taichung. Mà tính ra thuê xe riêng chia đầu người cũng phải chăng lắm (nói chung đi du lịch ở châu Á mà cứ đông đông tí book riêng 1 con xe vẫn là sướng nhất nhở).

Tóm cái váy thì từ Chiayi Main Station có nhiều cách để đến Alishan lắm:

Ways-to-get-to-Alishan
Source: http://thesmoodiaries.com/travelling-alishan-heres-need-know/

Bọn tớ đi chơi Alishan

Đáp chuyến tàu sớm đến Chiayi, còn kịp lượn 1 vòng Family Mart mua đồ ăn sáng tẹt ga (không liên quan, khoai lang nướng ở Chiayi cực ngon nhé, khoai mật vàng ươm nóng hổi ngọt lừ ngon nhất cuộc đời tớ từng được ăn!). 9h sáng bác tài đến pick-up mấy đứa ở HSR Station. Đường lên Alishan khá xa, vòng vèo qua hết quả núi nọ đến quả núi kia. Khung cảnh phải nói là đẹp như một bức tranh, nắng nhè nhẹ, thời tiết thuận lợi vô cùng. Nhưng mà chả ngắm được lâu vì một lúc là mấy đứa bọn tớ đã lăn ra ngủ mất tiêu :p

Tầm 11 rưỡi xe tới nơi. Vé vào cổng Alishan là 300 TWD/ng (ai đi xe bus thì chỉ phải trả 150 TWD, có thẻ sinh viên cũng vậy). Bác tài cẩn thận dặn dò mấy đứa vào mua vé bus (50 TWD), xe chở thẳng lên ga Zhaoping ở đầu khu trekking, còn lúc về thì có thể mua vé tàu để xuống núi. Bus chạy độ 5′ là đến nơi.

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset

Đầu tháng 2, hoa anh đào vẫn chưa kịp nở nhưng đã có cây gì đó hoa hồng hồng đỏ đỏ nở sớm điểm xuyết vào cái màu xanh bạt ngàn của rừng núi (mà hình như cũng là 1 giống anh đào, thôi đừng hỏi tớ ngu thực vật lắm =))). Ấy vậy mà cũng xao xuyến  trước cái sự hùng vĩ đẹp đến xiêu lòng của vùng núi này lắm rồi, chẳng thế mà mùa hoa tháng 3 ở đây cứ gọi là nghìn nghịt người.

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset
Đào ở vườn đào đã nở mà sakura thì chửa thấy đâu

Processed with VSCO with a4 preset

Nếu ai lo ngại về việc phải leo trèo nhiều thì an tâm là không có mệt đâu, đi lại thoải mái và dễ dàng như trên đường bằng thôi. Rất nhiều đường và cầu thang gỗ to đẹp chắc chắn được xây dựng suốt dọc các tuyến đường, nhưng không hề bị chỏi với hệ sinh thái tại đây. Tớ cảm giác khu vực này cũng mới được quy hoạch/ sửa sang lại vì mọi thứ vẫn còn khá mới và sạch sẽ vô cùng. Nói chung góc nào cũng sống ảo được các bạn ạ nên hãy xúng xính thoải mái đê.

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset

Ở Alishan có rất nhiều cung đường để trekking, bọn tớ chọn đi theo hướng vườn đào, vòng lên Đầm Tỉ Muội và cây 3 thế hệ, đi xuyên qua vườn mộc lan và kết thúc ở đền Tse Yung ở lưng chừng núi trước khi xuống ga tàu để quay về bãi xe.

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset
Tự nhiên chộp đc 1 cây sakura trợ trọi bên triền núi

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset

This slideshow requires JavaScript.

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset
Đầm Tỉ Muội (Sisters’s Pond) bé toen hoẻn mà chụp lên ảo diệu kinh!
Processed with VSCO with a4 preset
Vườn mộc lan

Kỉ niệm khó quên =)), từ đền phải theo cầu thang đi 1 hồi mới xuống đến ga tàu. Đi nửa đường đã thấy kéo còi các kiểu sốt ruột lắm rồi. Cả đám chả ai bảo ai bắt đầu cong đít chạy như vịt, rồi người thì chạy mua vé, người thì chạy ra níu áo cô trưởng ga đừng cho tàu đi vội. Hú hồn, xong cũng lên kịp không có trễ hẹn với bác lái xe. Lúc xuống đến nơi gặp bác đang nhai trầu bỏm bẻm, cười khì hỏi chơi vui không rồi bảo “Nãy nhìn đồng hồ thấy 3 rưỡi, định gọi điện nhắc mấy đứa cẩn thận trễ tàu mà bác sợ chúng mày đang chơi vui bị cụt hứng nên lại thôi”. Trời dễ mến gì đâu ;A;

Processed with VSCO with a4 preset
Lúc này nhìn thấy tàu là bắt đầu cong đít vắt chân lên cổ chạy
Processed with VSCO with a4 preset
Vẫn tiếp tục chạy như vịt T_T
Processed with VSCO with a4 preset
Chuẩn bị lăn ra khóc với cô trưởng ga =))

Processed with VSCO with a4 preset

Processed with VSCO with a4 preset
Về đến ga ở bãi xe

Processed with VSCO with a4 preset

Đáng ra thuê xe có 8 tiếng, mà mải vui chơi hẳn là lố thời gian. Yuu mới hỏi bác lố vậy rồi chúng con trả thêm tiền giờ cho bác hay cho công ty bây giờ. Bác lại cười haha rồi bảo đi với bác thì không phải lo, không cần trả thêm gì hết. Bác còn vui vẻ khoe “Mấy đứa biết không, bác lái xe cho hãng mấy chục năm rồi. Bữa nay thấy có người nước ngoài đặt xe nên công ty cử lão làng là bác đi đó. Đi với bác cứ yên tâm bác đi đến nơi về đến chốn. Bác không lấy thêm tiền của mấy đứa, công ty nó cũng không lấy được nhé.” Ngầu kinh!

Thế là chiều tối tụi tớ đã về đến Taichung.

(tbc)

Advertisements

5 thoughts on “Alishan

 1. Cảm ơn bài viết chi tiết của bạn. Mình đang lên kế hoạch và cũng đau đầu khoản đi Alishan. Mình tính đi HSR sớm từ Taichung tới Chiayi rồi đi tàu đỏ xuyên rừng lúc 9am (lịch của mình là ngày thường) đến nơi 11h20 rồi phải bắt bus lên Alishan, mình ước tầm 12h thì đến đc Alishan. Tuy nhiên lịch tàu về từ Fenchihu là 14pm thì tính ra là mình chỉ chơi đc ở Alishan tầm 1 tiếng hơn vì còn phải canh giờ đi bus về lại Fenchihu để đi tàu về lại Chiayi nữa, mình nghĩ nơi rộng lớn như Alishan mà chơi trong hơn 1 tiếng thì đúng là bất khả thi thật ấy, bạn có biết cách nào khác từ Alishan về lại Chiayi không? Lúc đầu cũng tính bao xe của kkday mà mình chỉ có 2 người nên tính ra hơi chát, còn tính đầu người share xe với người khác thì ko chắc chắn vì chưa chắc đã đủ người với lại quan trọng là mình muốn đi thử tàu đỏ xuyên rừng đó như thế nào nên phương án thuê xe cũng chỉ là phương án cuối cùng thôi ấy. Nếu bạn biết thêm thông tin gì thì giúp mình với nhé, thanks

  Like

  1. Đúng rồi bạn ơi, Alishan rộng lắm nên chỉ dành 1 tiếng mình thấy gần như là chẳng thăm thú được gì hết í. Trong trường hợp này thì mình nghĩ bạn có thể đi tàu đến Alishan, còn chiều về đi bus thì tiện về mặt giờ giấc hơn. Bus thì chạy thường xuyên lắm, nên mình nghĩ phương án này tối ưu nhất á. Chúc bạn đi chơi vui vẻ 😀

   Like

 2. Bạn ơi có thể cho mình hỏi bạn đã book xe của bác ở đâu vậy ah? mình cũng nghĩ là book private car là thoải mái nhất. Thanks bạn nhiều

  Like

  1. Đợt đấy mình nhờ 1 người quen ở Đài Loan book hộ nên cũng không nhớ rõ hãng xe nữa. Mình thấy có KKday cũng có dịch vụ cho thuê xe private đó bạn, bạn có thể tham khảo thử xem sao 😀

   Like

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s